Nhân sinh ở đời: “Người tính không bằng trời tính, kẻ tính toán dễ rước họa vào thân”
Tĩnh tâm

Nhân sinh ở đời: “Người tính không bằng trời tính, kẻ tính toán dễ rước họa vào thân”


Đời người càng tham sân si thì càng sống khổ sở, mệt mỏi hơn. Vốn dĩ ở đời mọi chuyện đã được trời an bài, người tính nào có bằng trời tính vậy thì tính toán làm gì để rồi lại rước họa vào thân?

Những người có tính cách tính toán chi ly mọi chuyện thường là những người mắc bệnh tâm lý, theo thời gian mức độ tình trạng sẽ phát triển dần lên khiến bản thân họ mệt mỏi, khổ sở vì những so đo, tính toán của mình.

Người giỏi tính toán thì đầu óc lúc nào cũng sẽ căng thẳng, càng giỏi tính toán họ lại càng khó có thể vui vẻ khi trong đầu luôn hiện hữu việc gì có lợi, việc gì không có lợi trước khi quyết định làm bất cứ việc gì.

Người có khả năng tính toán tốt thường họ sẽ luôn tư duy kể cả trong trường hợp số tiền đó rất nhỏ hay việc đó chỉ là việc nhỏ vô cùng. Theo thói quen họ sinh ra bệnh so đo, tính toán và dù bên ngoài họ có thể hiện sự rộng rãi của mình nhưng trong thâm tâm lại luôn nhẩm tính mình đã thiệt hơn được bao nhiêu thì tâm không thể nào yên ổn.

Người giỏi tính toán thì đầu óc lúc nào cũng sẽ căng thẳng, càng giỏi tính toán họ lại càng khó có thể vui vẻ

Khi có tính toán về lợi nhuận họ càng dễ bị mất bình tĩnh nếu mình có phần thua thiệt và dễ khiến mọi chuyện trở nên rối ren. Chính sự mất bình tĩnh ấy tạo nên những lo lắng không cần thiết đẩy bản thân họ vào trạng thái lo âu, khó chịu, không thể vui vẻ.

Đã có sự tính toán thì trong cuộc sống họ khó tìm được sự cân bằng và hài lòng như mình mong đợi. Bởi một lẽ nếu có thể cân bằng được thì tốt nhưng nếu không mà chịu phần hơn thì không sao chứ phần thiệt họ ắn sẽ cảm thấy bất mãn, có phẫn nộ với người gây nên sự mất cân bằng đó. Khi có tính toán họ thường không xem trọng ý kiến của người khác, thích chia rẽ và nội tâm của họ cũng có rất nhiều xung đột.

Bản thân người nghĩ ít lúc nào cũng có thể vui vẻ, người đã nghĩ nhiều thì không khi nào tâm trạng được yên ổn, lúc nào cũng cảm thấy bất an, phải lo lắng, suy nghĩ. Người có quá nhiều suy nghĩ trong lòng thì càng không thể nào sống vui vẻ, an yên.

Khi người ta giỏi tính toán thì trong tâm họ còn có sự tham lam

Cả đời người giỏi tính toán sẽ phải lao lực vì trong thâm tâm họ luôn so đo với người khác thiệt hơn. Bản thân họ có muốn sống nhẹ nhàng cũng khó vì bản chất việc tính toán giỏi lại ngấm vào họ, không tính thì khó chịu, tính rồi thì lại thấy rõ thiệt hơn trước mắt mà không cam lòng.

Nếu họ giỏi tính toán họ sẽ luôn nghi ngờ người khác vì sợ họ tính sai, sợ họ làm không đúng và tự mình tính toán lại đó chính là một loại bất hạnh. Khi người ta giỏi tính toán thì trong tâm họ còn có sự tham lam. Khi ý tưởng càng nhiều nó sẽ trở thành những suy nghĩ và lởn vởn quanh đầu bạn khiến bản thân muốn gạt đi cũng không gạt được nên cuộc sống thêm phần phức tạp hơn.

Muốn sống một cách thư thái nhất thì hãy thỏa sức vươn mắt của mình đi, đừng oán trách người khác càng đừng nên oán trách bản thân mình. Tiêu diệt những tâm trạng không tốt, nỗ lực và tin tưởng rằng có khó khăn đến đâu trời cũng không tuyệt đường sống của con người.

Bạn không nhất định phải là một người hoàn hảo nhưng hãy trở thành một người tốt, buông bỏ bớt tham, sân si 

Trong cuộc sống đừng quá vội vàng, mọi chuyện cứ chậm rãi rồi bạn sẽ có được câu trả lời thỏa đáng. Có những lúc con người ta cần học cách kiên nhẫn chờ đợi, dù sớm hay muộn thì kết quả mà bạn chờ vẫn sẽ có.

Chẳng may cuộc đời thử thách bạn bằng những khó khăn hãy chờ đợi vì mọi việc an bài đều là tốt nhất. Tình yêu, sự nghiệp, lý tưởng tất cả đều sẽ có hồi đáp cho bạn vào một ngày không xa.

Con người nên học cách sống vui vẻ, thoải mái hơn, đừng để thâm tâm chịu nhiều phiền muộn. Hãy biết nhìn xa trông rộng hơn để có thể mở mang tầm mắt, chọn cách buông bỏ hận thù để sống thanh thản.

Bạn không nhất định phải là một người hoàn hảo nhưng hãy trở thành một người tốt, buông bỏ bớt tham, sân si và tính toán để cuộc sống thoải mái vì vốn dĩ: “Người tính không bằng trời tính, kẻ tính toán dễ rước họa vào thân” đừng tự chuốc lấy phiền muộn cho bản thân mình.

Ảnh minh họa: Internet