Dưỡng thân thì phải sống trong nghèo khó, còn dưỡng tâm thì phải nuôi dưỡng trong sự giàu có
Tĩnh tâm

Dưỡng thân thì phải sống trong nghèo khó, còn dưỡng tâm thì phải nuôi dưỡng trong sự giàu có


Con người muốn tốt lên mỗi ngày thì phải học được cách nuôi dưỡng bản thân trong sự nghèo khó, nghèo không nản chí, giàu có không huênh hoang, kiêu ngạo mà luôn phải nghiêm khắc với chính mình.

Người ta ví đời người như một cánh diều, dây phải đủ dài thì mới có thể bay xa nhưng nếu dây đủ dài mà không có cánh thì đấy cũng chỉ là vật trang trí không hơn không kém. Để tô luyện bản thân tốt hơn mỗi ngày thì phải dưỡng thân trong sự nghèo khó, dưỡng tâm trong sự giàu có.

1. Dưỡng thân thì phải sống trong nghèo khó

Chỉ khi nuôi dưỡng thân thể trong hoàn cảnh nghèo khó người ta mới hiểu đó chính là cách nuôi dưỡng bản thân mình tốt nhất. Khi mà người ta nhận ra mọi thứ chỉ nên vừa đủ chứ đừng quá đòi hỏi dù là dục vọng hay vật chất.

Con người ta phải có tiền thì mới có thể sống, có thể sinh tồn

Đừng để dục vọng đánh mất bản thân mình, dục vọng mà mê hoặc thì chẳng còn cách nào khiến bạn nhìn rõ con đường và phương hướng mà mình đang đi. Vì thế nhất định phải học được cách kiểm soát dục vọng của bản thân. Vì khi dục vọng quá lớn sẽ khiến con người không thỏa mãn gây nên những ức chế khiến bản thân không thể nào vui vẻ, hạnh phúc.

Con người ta phải có tiền thì mới có thể sống, có thể sinh tồn. Tất nhiên, người ta thường cố gắng rất nhiều, thậm chí cố gắng cả đời để nhận được số tiền mà mình muốn để cuộc sống tốt hơn. Thế nhưng tiền không là tất cả, đừng vì tiền mà khiến bản thân bế tắc.

Bạn có thể đòi hỏi rằng mình nên kiếm được nhiều hơn để mua thêm cái này, cái kia hay mua căn nhà lớn hơn, đẹp hơn, chiếc xe xịn hơn, sang hơn. Tất cả những thứ đó là mưu cầu cá nhân không thể nào chối cãi chúng ta đều mong muốn điều ấy.

Thế nhưng đó không phải tất cả chúng ta cần, sống nghèo một chút cũng được. Mưu cầu ít đi một chút chẳng phải cuộc sống của chúng ta sẽ dễ thở hơn hay sao? Con người đừng quá coi trọng vật chất, chỉ cần bản thân cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc là đủ.

Dưỡng thân trong sự nghèo khó trong cuộc sống chính là điều khôn ngoan

Có nghèo một chút cũng không sao, đừng quá để tâm tới thể diện. Thứ thể diện hão huyền ấy không đúng, thể diện chân chính không do tiền mà có mà do chính bản thân bạn tự xây dựng nên. Vì thế mà dưỡng thân trong sự nghèo khó trong cuộc sống chính là điều khôn ngoan mà cha ông ta để lại.

2. Dưỡng tâm thì phải nuôi dưỡng trong sự giàu có

Chẳng phải người xưa có câu: “Tâm tốt mệnh cũng tốt, phú quý đến già”. Tâm vốn là cái cốt lõi của con người, là sinh mệnh và sự sống của bất kì ai. Tâm của mỗi chúng ta nhất định phải được nuôi dưỡng trọng sự giàu có, nhân hậu.

Nhân hậu, lương thiện là lá bùa may mắn có thể khiến con người trở nên tốt hơn mỗi ngày. Nếu bản thân tâm của con người không lương thiện thì không thể nào khiến bản thân sống trong vui vẻ được.

Thứ thu hút con người không phải chiếc ví dày ấy có bao nhiêu tiền mà là một người có tâm hồn lương thiện

Trong thâm tâm của mỗi người trong chúng ta đều có một con người phản diện, nếu là người nhân hậu, lương thiện thì tự khắc có thể đẩy lùi được tâm tính không tốt ấy xa chúng ta khiến chúng ta trở nên tốt hơn mỗi ngày.

Tâm tính tốt là tâm hồn lúc nào cũng phải được nuôi dưỡng trong sự giàu có. Muốn làm phong phú nội tâm chúng ta cần học cách đọc sách, thực hành, quan sát và suy ngẫm nhiều hơn để nội tâm ngày một phong phú.

Thứ thu hút con người không phải chiếc ví dày ấy có bao nhiêu tiền mà là một người có tâm hồn lương thiện, một cái đầu biết nhìn xa, trông rộng và hiểu biết. Vì thế muốn dưỡng thân thì phải sống trong nghèo khó, còn dưỡng tâm thì phải nuôi dưỡng trong sự giàu có.

Ảnh minh họa: Internet